fire mask cargo from hong kong, japan to the us, from alibaba to amazon

Người dân trên toàn thế giới đang đua nhau tích trữ khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi virus corona mới, khiến cả các cửa hàng ngoài đời cũng như các gian hàng trực tuyến từ California đến Bắc Kinh đều rơi vào tình trạng khan hàng.

Trên Amazon và Alibaba, nhiều cửa hàng bán khẩu trang được quảng cáo là chống virus đã cháy hàng. Ở khắp Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Singapore, hàng dài người xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ bên ngoài các cửa hàng và hiệu thuốc, hi vọng có thể tích trữ đủ khẩu trang. Nhiều người ở San Francisco và cả Orlando cho biết họ không thể tìm thấy khẩu trang y tế tại các cửa hàng mà họ vẫn hay mua.

Không ít người Trung Quốc đang sống ở nước ngoài đi lùng sục tìm mua khẩu trang - đặc biệt là loại N95 do công ty 3M sản xuất - để gửi về nhà cho người thân hoặc bán lại, thường là qua ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent. Dù trong cộng đồng y khoa đang nổi lên nỗi hoài nghi về mức độ hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn chặn dịch bệnh, nhu cầu vẫn không ngừng tăng lên.

Liu Yan, cô gái 36 tuổi đang làm việc trong ngành tiền số tại Tokyo, cho biết đã đi khắp thị trấn để mua khẩu trang và đã tích trữ được 2.000 chiếc để gửi về Trung Quốc. “Có lẽ tôi sẽ sớm ngừng mua khẩu trang vì số bệnh nhân ở Nhật đang tăng lên và tôi không muốn làm cạn kiệt nguồn cung của người dân địa phương”, Liu nói.

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa rõ virus 2019-nCoV lây lan theo đường nào, đã có 1 đường được khẳng định chắc chắn là tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh - chủ yếu là tiếp xúc với nước bọt có chứa virus hoặc dịch tiết đường hô hấp từ cơn ho của người bệnh. Không loại trừ khả năng virus có thể lây lan theo những đường khác, trong đó có qua chất thải của người bị bệnh nặng.

Theo Peter Collignon, chuyên gia nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Canberra của Australia, rửa tay đúng cách, bao gồm thường xuyên sử dụng dung dịch sát trùng có chứa cồn, có thể là cách ngăn bệnh lây lan hiệu quả hơn là sử dụng khẩu trang.

Chính phủ Trung Quốc đã trừng trị những kẻ bán khẩu trang giả hoặc tăng giá khẩu trang bán trên mạng. Hơn 80 cửa hàng trên Taobao (chợ điện tử do Alibaba điều hành) bị phát hiện bán khẩu trang 3M và N95 giả. Alibaba thông báo trên tài khoản Weibo của hãng rằng những shop bán hàng giả hoặc đội giá đã bị gỡ bỏ. Chỉ trong 2 ngày đã có 80 triệu chiếc khẩu trang được bán trên Taobao.

Ở Hồng Kông, một số chuỗi cửa hàng bắt đầu chính sách hạn chế số lượng mà khách hàng có thể mua. Ví dụ, Watsons thông báo trên tài khoản Facebook chính thức rằng ngày 30/1 sẽ bị hạn chế nguồn cung, do đó sẽ bắt đầu quy định mỗi người chỉ được mua tối đa 50 chiếc và theo quy tắc ai đến trước sẽ được mua trước. Một số người cố gắng gửi khẩu trang về đại lục cho biết họ bị trả lại hàng mà không có lý do cụ thể.

3M đang cố gắng tăng sản lượng và làm việc với các nhà phân phối để đảm bảo sẽ có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu. Kể từ ngày 17/1, công ty Unicharm của Nhật Bản đã áp dụng chính sách làm việc 24/24 sau khi lượng đặt hàng tăng gấp 10 lần.

Tình trạng khan hiếm khẩu trang cũng gây ra hiện tượng đầu cơ cổ phiếu trên thị trường tài chính. Cổ phiếu của Medtecs International Corp, 1 công ty sản xuất thiết bị y tế, đã tăng hơn 5 lần kể từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu của 1 công ty khác của Nhật Bản chuyên sản xuất khẩu trang và bông gạc y tế là KawaKawamoto Corp đã tăng 5 lần.