Sinh hoạt tình dục mỗi tuần một lần có thể làm giảm nguy cơ mãn kinh sớm ở phụ nữ

Phụ nữ có quan hệ tình dục thường xuyên sẽ giảm thời gian mãn kinh.

Cụ thể những người phụ nữ có hoạt động tình dục hàng tuần có khả năng mãn kinh chậm hơn 28% so với những người làm có quan hệ với tần suất hơn một lần mỗi tháng.

Hoạt động tình dục được các nhà nghiên cứu chỉ ra bao gồm quan hệ tình dục, quan hệ tình dục bằng miệng, chạm và vuốt ve tình dục hoặc tự kích thích chính mình.

Megan Arnot, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại UCL ngành Nhân chủng học và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nếu một phụ nữ không có quan hệ tình dục, và không có cơ hội mang thai, thì cơ thể sẽ “chọn” không đầu tư vào rụng trứng, vì nó sẽ là vô nghĩa.

Bà cũng nói rằng giả thuyết về dự đoán rằng thời kỳ mãn kinh phát triển ở người để giảm xung đột sinh sản giữa các thế hệ con cái khác nhau cho phép phụ nữ tăng thể lực hòa nhập thông qua đầu tư vào cháu của họ.

Nghiên cứu được công bố dựa trên dữ liệu của nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ tại Mỹ được thu thập từ 2.936 phụ nữ từ năm 1996 đến 1997.

Không ai trong số những phụ nữ chưa bước vào thời kỳ mãn kinh khi bắt đầu nghiên cứu và độ tuổi trung bình ở lần phỏng vấn đầu tiên là 45.

Tuy nhiên, 46% đã bắt đầu trải qua giai đoạn mãn kinh khi nghiên cứu bắt đầu, với các triệu chứng như thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và bốc hỏa. 54% còn lại là trong giai đoạn tiền mãn kinh, có chu kỳ đều đặn và không có triệu chứng mãn kinh hoặc chuyển tiếp mãn kinh.

Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời một số câu hỏi, bao gồm tần suất họ quan hệ tình dục và liệu họ có tham gia tình dục bằng miệng, vuốt ve hay tự kích thích trong sáu tháng gần nhất.

Trong thời gian nghiên cứu 10 năm, 1.324 phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên ở độ tuổi trung bình là 52. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa tần suất tình dục và tuổi mãn kinh tự nhiên.

Những phụ nữ được tìm thấy ở bất kỳ độ tuổi nào có quan hệ tình dục hàng tuần có khả năng mãn kinh thấp hơn 28% so với những người quan hệ tình dục ít hơn một lần một tháng.

Và những người quan hệ tình dục hàng tháng có khả năng mãn kinh ít hơn 19% ở bất kỳ độ tuổi nào so với những người quan hệ tình dục ít hơn hàng tháng.

Giáo sư Ruth Mace là một trong những tác giả nghiên cứu, nói thêm: “Thời kỳ mãn kinh là không thể tránh khỏi đối với phụ nữ và không có sự can thiệp nào về hành vi sẽ ngăn chặn việc sinh sản. Tuy nhiên, những kết quả này là một dấu hiệu ban đầu cho thấy thời gian mãn kinh có thể thích ứng để đáp ứng với khả năng mang thai”.

Trang Phạm

Theo Mirror

       

References