Gần 29 triệu khách du lịch đến Hà Nội trong năm 2019

Một năm của những dấu ấn

Năm 2019, du lịch Hà Nội phát triển nhất từ trước đến nay, đón gần 29 triệu lượt khách, trong đó có hơn 7 triệu lượt khách quốc tế (tăng 17% so với năm 2018); khách du lịch nội địa đạt gần 22 triệu lượt, tăng 8% so với năm 2018. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 103.800 tỷ đồng, tăng 34% so với năm trước. Đây là bước phát triển tốt nhất của du lịch Thủ đô từ trước đến nay. Như vậy Hà Nội đã về đích sớm 3 năm so với mục tiêu 5,7 triệu khách du lịch quốc tế mà Nghị quyết số 06 đề ra.

Có được kết quả trên là nhờ trong năm vừa qua ngành du lịch Thủ đô đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 11/11/2016 của UBND TP. Hà Nội về phát triển du lịch Thủ đô giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch trao tặng Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2019

Bên cạnh đó ngành du lịch Thủ đô cũng không ngừng xây dựng và nâng cao chất lượng điểm đến cũng như xây dựng môi trường du lịch. Với 7 điểm đến được công nhận trong năm 2019, đã góp phần nâng tổng số điểm đến của du lịch Thủ đô lên 15 điểm đến. Đồng thời với sự quan tâm, chỉ đạo của thành phố, chương trình trồng một triệu cây xanh, chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan sạch - đẹp, đồng bộ một số tuyến phố văn minh xanh, sạch, đẹp… đã tạo được ấn tượng tốt cho du khách khi đến với Hà Nội. Ngoài ra chất lượng nguồn nhân lực làm công tác du lịch cũng được nâng lên khi năm 2019 Hà Nội đã đào tạo và bồi dưỡng được 11.875 người lao động trực tiếp trong ngành du lịch, đây là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng tại các điểm đến và các điểm cung cấp dịch vụ du lịch của Thủ đô.
Đặc biệt công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch cũng đã góp phần không nhỏ vào thành công chung của ngành khi chương trình quảng bá về du lịch Thủ đô trên kênh CNN phát ở nước ngoài và cùng hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trong nước đã có những chương trình ký kết hợp tác với Sở Du lịch Hà Nội nhằm quảng bá sâu rộng đến du khách trong và ngoài nước về du lịch của Thủ đô. Theo đánh giá của Sở Du lịch Hà Nội, việc quảng bá trên kênh truyền hình CNN góp phần giúp lượng khách đến Hà Nội gia tăng trong thời gian qua. Bình quân trong hai năm gần đây, lượng khách quốc tế đến Hà Nội tăng khoảng 16-20%. Ngoài ra, việc tăng cường liên kết du lịch với nhiều tỉnh, thành phố đã giúp cho việc quảng bá du lịch Thủ đô thêm sức lan tỏa.
Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - đánh giá cao những kết quả ngành du lịch Thủ đô đã đạt được trong năm vừa qua. Đặc biệt việc đổi mới mô hình trong hoạt động của các điểm đến trong công tác đồng hành cùng với ngành du lịch Thủ đô trong việc xây dựng du lịch thông minh như: Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Nhà tù Hỏa Lò… Hiện nay, những điểm đến này đã sử dụng ứng dụng công nghệ thuyết minh tự động với 8 ngôn ngữ; 60/200 điểm du lịch của Hà Nội có hệ thống wifi miễn phí…
Ông Phùng Quang Thắng - Chủ tịch Hiệp hội DN du lịch Thủ đô - cho rằng, các điểm đến của Hà Nội tiếp tục gây ấn tượng thông qua nhiều sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn được tổ chức thường xuyên. Cụ thể, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, trong 3 năm hoạt động thí điểm, có đến 410 sự kiện văn hóa được tổ chức; khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám diễn ra hơn 40 sự kiện văn hóa trong năm 2019; di tích Hoàng thành Thăng Long tổ chức hàng chục sự kiện văn hóa, trong đó không thể thiếu những hoạt động gắn với giáo dục di sản, góp phần thu hút du khách đến với Hà Nội.
Cho những mục tiêu lớn

Bước sang năm 2020, TP. Hà Nội tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, đăng cai sự kiện thể thao quốc tế - Giải đua xe công thức 1 cùng nhiều hoạt động ngoại giao lớn… Đây là thời cơ nhưng cũng là thách thức để ngành du lịch Thủ đô có những bước phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngành du lịch Thủ đô đã đặt ra mục tiêu, năm 2020 sẽ đón gần 32 triệu lượt khách, trong đó có hơn 8,2 triệu khách du lịch quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 116.000 tỷ đồng…

“Để đạt được mục tiêu này, ngành du lịch Thủ đô cần nỗ lực nâng cao chất lượng các cơ sở dịch vụ, điểm đến, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo đặc trưng của Thủ đô. Đồng thời Sở sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; đẩy mạnh phát triển và quản lý các sản phẩm du lịch cũng như chuyên nghiệp hơn nữa trong công tác tuyên truyền, quảng bá về du lịch đến thị trường trong và ngoài nước”, ông Trần Đức Hải - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết.

Tiếp nối những thành quả đã đạt được, năm 2019, du lịch Thủ đô nhận được sự đánh giá cao của các tổ chức du lịch uy tín quốc tế. Đầu năm 2019, Hà Nội được xếp thứ tư trong danh sách 25 điểm đến hàng đầu thế giới của trang TripAdvisor.

Cuối tháng 3/2019, tờ Business Insider tiếp tục xếp Hà Nội đứng thứ 15 trong 25 điểm đến hàng đầu thế giới năm 2019. Đến tháng 9, Hà Nội vinh dự là 1/19 ứng cử viên hạng mục “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2019” (World’s Leading City Destination) do World Travel Awards (WTA) đề cử…

       

References