Cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực tình dục đến học sinh cấp 2

Vào cuối tuần qua, các học sinh trường THCS Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã được tham gia các hoạt động đầy ý nghĩa trong dự án “Nữ chiến binh - Phòng chống bạo lực tình dục cho phụ nữ khuyết tật bằng nghệ thuật”.

Dự án “Nữ chiến binh - Phòng chống bạo lực tình dục cho phụ nữ khuyết tật bằng nghệ thuật” được tổ chức từ chương trình Sáng kiến thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á đã cung cấp kiến thức và kỹ năng phòng chống bạo lực tình dục đến hơn 500 học sinh và 100 thầy cô tại trường này.

Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật, phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật dân tộc thiểu số là đối tượng có nguy cơ cao trải qua các hình thức bạo lực thể chất, tình dục, tâm lý và kinh tế. Theo Liên Hợp Quốc (2017), phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật có nguy cơ bạo lực giới cao hơn so với nam giới khuyết tật do bị kỳ thị và phân biệt đối xử về giới và khuyết tật. Có một số chị em khuyết tật trí tuệ bị xâm hại nhiều lần đến mức gia đình không biết cách nào khác phải đưa đi triệt sản. Hoặc có nhiều trường hợp bị xâm hại nhưng phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật không biết nói với ai. Từ đây, “Raise our voice - Hãy cất tiếng nói" đã ra đời nhằm mong cung cấp kiến thức phòng chống bạo lực tình dục không chỉ cho người khuyết tật mà cả cộng đồng một cách trực tiếp, dễ hiểu đến các em thiếu niên - thế hệ tương lai của đất nước.
Các bạn sinh viên và người khuyết tật cùng nhau thực hiện thử thách trong các hoạt động cùng nhau

Từ thực trạng trên, các “nữ chiến binh” đã tái hiện những nhân vật trong cuộc của nạn bạo hành cũng đã can đảm chia sẻ lại những khó khăn và hành trình vượt qua hoàn cảnh của mình. Đây cũng chính là một mục đích nhằm giúp người khuyết tật mạnh mẽ cất lên tiếng nói của mình, chủ động giúp cộng đồng hiểu hơn về nghị lực của bản thân. Từ đó, người khuyết tật và các em học sinh đã cùng nhau trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản để bảo vệ mình và người khác. Trên sân khấu, các học viên khuyết tật cũng đã trình diễn tiết mục múa do chính mình biên đạo và trình diễn để lan toả nội dung phòng chống bạo lực tình dục.

Tranh phản ánh nạn bạo lực tình dục xảy ra với người khuyết tật

Bên cạnh đó, triển lãm ảnh “Nữ chiến binh" do các chị em khuyết tật của dự án cũng đã được trưng bày trong khuôn viên trường. Mỗi bức ảnh, mỗi nhân vật là một câu chuyện về nghị lực của các dạng khuyết tật mà họ hay chính chúng ta có thể phải đối mặt. Tuy nhiên, không mang màu sắc bi luỵ, người xem sẽ cảm nhận được sự tự tin, nét đẹp, nghị lực và năng lượng tích cực lan tỏa từ các chị em khuyết tật - cộng đồng phải chịu nhiều định kiến từ xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội, ông Đào Ngọc Dung cho biết việc phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là những trẻ em gái khuyết tật, người cao tuổi cần phải có giải pháp tổng thể, lâu dài, phải xây dựng một đề án về phòng, chống bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em với những chính sách cụ thể, thiết thực hơn.

Cũng theo ông Dung, khi phát hiện các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, đề nghị cần xử lý một cách nhanh nhất. “Phải xử lý nghiêm, áp dụng các chế tài một cách nghiêm minh. Có thể đối với bạo lực xâm hại, nhất là xâm hại tình dục đối với trẻ em, phụ nữ, có những yếu tố, chứng cứ đòi hỏi khó hơn so với một số lĩnh vực vi phạm khác. Vì vậy, hiện nay Bộ Công an đang xây dựng quy trình, cách thức tiến hành, đồng thời hỗ trợ các đối tượng bị bạo lực, xâm hại một cách kịp thời”.

“Nữ chiến binh - Phòng chống bạo lực tình dục cho phụ nữ khuyết tật bằng nghệ thuật” là dự án cung cấp kiến thức - kỹ năng mềm, hiểu biết về luật và quyền cho người khuyết tật để phòng chống bạo lực tình dục. Sau thời gian tập huấn và chuỗi giao lưu với các nhóm cộng đồng như Học viện Phụ Nữ, Trường THCS Đức Thắng…, các học viên của dự án sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động nghệ thuật như kịch, âm nhạc, múa để lan tỏa những kiến thức và câu chuyện nghị lực của mình đến công chúng.

Bài và ảnh: Dạ Thảo

       

References