Điều gì xảy ra khi trẻ làm ‘chuyện người lớn’ trước 18 tuổi?

Quan sát trong quá trình làm việc, bác sĩ Vũ Quang cho hay tỷ lệ thăm khám do ‘yêu’ sớm khá nhiều và có xu hướng tăng lên.

Gần đây, vụ việc thầy giáo trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) quan hệ tình dục với nữ sinh và quay clip, sau đó lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Cụ thể, sau khi clip nhạy cảm giữa thầy giáo và nữ sinh bị phát tán, trường THPT Nguyễn Trường Tộ đã mời ông L.V.T.K. lên làm việc vì nghi nhân vật trong clip là thầy giáo này.

Qua bản tường trình, nam giáo viên xác nhận có quan hệ yêu đương và quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 12 của trường. Clip lan truyền trên mạng xã hội là do 2 người quay (chưa rõ người đưa lên mạng).

Trẻ quan hệ tình dục sớm dễ bị sang chấn về tâm lý và thể chất.

Chia sẻ về việc quan hệ tình dục sớm, bác sĩ Trần Vũ Quang, khoa Sản 1, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), cho biết nữ dưới 18 tuổi và nam dưới 20 tuổi cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Tâm lý của trẻ tuổi vị thành niên cũng chưa ổn định, thiếu kiến thức giới tính, sinh sản. Vì vậy, trẻ quan hệ tình dục sớm dễ bị sang chấn về tâm lý và thể chất.

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, trẻ nam và trẻ nữ bắt đầu có xu hướng tình dục mạnh. Nhiều em đã quan hệ tình dục ở độ tuổi này.

Qua quan sát trong quá trình làm việc, bác sĩ Vũ Quang cho hay tỷ lệ thăm khám do “yêu” sớm khá nhiều và có xu hướng tăng lên. Không ít trường hợp trong số đó là có thai sớm, phá thai, chửa ngoài tử cung, tổn thương như chảy máu, viêm nhiễm và các bệnh lý lây nhiễm do quan hệ tình dục.

“Các em nữ dưới 18 tuổi thường gặp tổn thương cơ quan sinh sản do phải nạo hút phá thai sớm, nguy cơ vô sinh sau này rất lớn. Mặt khác, các em hay phá thai ở các cơ sở phòng khám chui, không đến bệnh viện lớn nên nguy cơ tai biến, nhiễm trùng, xót rau rất nguy hiểm. Tôi từng tiếp nhận trường hợp trẻ thủng buồng tử cung do nạo phá thai trái phép, dẫn đến chảy máu trong ổ bụng, băng huyết”, bác sĩ Vũ Quang nói.

Đối với trẻ nam, làm “chuyện ấy” quá sớm dễ tổn thương ở mặt tâm lý. Trẻ có quan niệm lệch lạc về nhu cầu sinh lý, sinh sản, dễ kích thích thái quá và có những hành động không lành mạnh về tình dục. Trẻ lạm dụng và hưởng thụ sex sớm sẽ không tập trung vào học tập và phát triển bản thân, ảnh hưởng thành tích tại trường học và sức khỏe.

Về thể chất, trẻ dễ mắc bệnh lý nam học như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm. Đặc biệt, vì thiếu kinh nghiệm sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục và quan hệ bừa bãi nên trẻ dễ mắc các bệnh xã hội nguy hiểm như HIV, giang mai, lậu…

Cảnh báo về nguy cơ khi quan hệ tình dục quá sớm, PGS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), cũng cho rằng đây chính là nguyên nhân quan trọng khiến tình trạng viêm nhiễm sinh dục đang gia tăng nhanh chóng.

Lần quan hệ tình dục đầu tiên rất dễ gây tổn thương cơ quan sinh dục. Sự tổn thương này là điều kiện để phát sinh các bệnh viêm nhiễm sinh dục, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Đặc biệt, trẻ vị thành niên rất dễ nhiễm virus HPV khi quan hệ lần đầu với những người đã có nhiều trải nghiệm tình dục với nhiều bạn tình trước đó. Đây là nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt ở nữ giới.

Về mặt tâm lý, việc quan hệ ở độ tuổi quá trẻ khiến các em rơi vào trạng thái lo sợ do thường xuyên phải giấu giếm, căng thẳng. Khi mắc các bệnh lây nhiễm, do ngại chia sẻ, đa số bệnh nhân không được chữa trị kịp thời và khiến tình trạng tăng nặng hoặc gặp các biến chứng nguy hiểm khi nhập viện.

Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản khuyến cáo tốt nhất không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ.

References