Giáo phái Tân Thiên Địa, được cho là nguyên nhân làm bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, đã từng truyền đến Đà Nẵng để truyền đạo trái phép núp bóng dưới việc dạy học ngoại ngữ, với chiêu thức hoạt động kỳ quái, cực đoan.

Giáo phái Tân Thiên Địa của Hàn Quốc từng đến Đà Nẵng truyền đạo trái phép như thế nào?

**Núp bóng dạy ngoại ngữ để truyền đạo trái phép
**

Giáo phái Tân Thiên Địa đang được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc dịch virus corona (Covid-19) lây lan với tốc độ chóng mặt tại Hàn Quốc khi những thành viên trong nhóm vẫn tụ tập cầu nguyện bất chấp cảnh báo của chính quyền.

Các nhà chức trách tại Hàn Quốc tin rằng, gần 60% người nhiễm bệnh trên cả nước có liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), và tỉ lệ này dự tính sẽ tiếp tục tăng khi tiến hành kế hoạch xét nghiệm toàn bộ thành viên hơn 200.000 tín đồ của giáo phái. Tính đến ngày 29/2, 95% trong số 239.000 tín đồ của Tân Thiên Địa đã được xét nghiệm Covid-19.

Mới đây, chính quyền TP Seoul (Hàn Quốc) đã đưa vụ việc lên tòa án, đề nghị truy tố Lee Man-hee, người sáng lập và là giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa cùng 12 người đứng đầu vì tội danh ngộ sát, gây thương tích và vi phạm nghiêm trọng quy trình ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Công an kiểm tra, phát hiện các đối tượng truyền đạo Tân Thiên Địa trái phép tại Đà Nẵng.

Giáo phái này, cũng bị dính phải nghi vấn cung cấp thông tin thiếu chính xác về danh sách các tín đồ, gây cản trở công việc của chính quyền.

Ngày 29/2 vừa qua, Thị trưởng Busan Oh Keo-don cho biết, thành phố sẽ xử lí theo luật pháp nếu phát hiện giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) cung cấp sai thông tin về các tín đồ trong bản danh sách gửi cho chính phủ.

Được biết, 3 tín đồ tại Busan dương tính với virus corona đã “biến mất” trong danh sách mà Seoul nhận được, trong khi 3 người này vẫn có trong danh sách các tín đồ tại Busan.

Chính quyền Hàn Quốc nhận định, hiện giáo phái Tân Thiên Địa hiện có khoảng 200.000 tín đồ và không ngừng mở rộng. Đặc biệt, giáo phái này từng đến Đà Nẵng để tổ chức truyền đạo trái phép nhưng đã bị Công an triệt phá.

Theo đó, qua công tác trinh sát, tối 22/8/2019, Công an quận Thanh Khê bất ngờ kiểm tra Trung tâm ngoại ngữ Best One Language Academy (P.An Khê) do Trần Thị Tâm (SN 1993, trú xã Nghĩa Hải, H.Nghĩa Hưng, Nam Định) làm Giám đốc.

Tại đây, công an phát hiện nhiều người đang truyền bá trái phép kinh thánh của giáo phái Tân Thiên Địa, gồm: Shin Book (SN 1986, quốc tịch Hàn Quốc); Hoàng Mai Thy (SN 1993, quê TP.HCM); Dương Quỳnh Anh (SN 1996, quê TP.Hà Nội) và Trần Lê Lan Chi (SN 1997, quê Vĩnh Phúc). Riêng Nguyễn Thị Kim Ánh (SN 1996, quê Bắc Ninh) và Phạm Thị Hải Yến (SN 1994, quê Bắc Ninh) làm nhiệm vụ lễ tân, giám sát cơ quan chức năng tại tầng trệt. Học viên có 18 người, tuổi từ 18 - 32, chủ yếu là sinh viên, người lao động.

Shin Book trực tiếp truyền bá trái phép giáo phái Tân Thiên Địa núp bóng dưới việc dạy ngoại ngữ ở Đà Nẵng.

Qua điều tra, Trung tâm này mặc dù đăng ký giảng dạy tiếng Anh và tiếng Hàn nhưng không có giấy phép hoạt động. Nhóm này đăng tin tuyển sinh trên các trang mạng xã hội, mời học tiếng Hàn, tiếng Anh miễn phí đi kèm với mức học phí thấp nên nhiều người sập bẫy. Đến thời điểm bị phát hiện, nhóm này đã lôi kéo được khoảng 50 người.

Theo các học viên, nhóm người này gọi đó là môn học có tên “phát triển bản thân”. Tất cả các học viên đều phải bắt buộc học môn này và đặc biệt là không được kể với bất kỳ ai. Các học viên chỉ cần đến học là được phát sách vở, kinh thánh.

Căn nhà nơi các đối tượng thuê làm Trung tâm ngoại ngữ nhưng núp bóng truyền đạo trái phép.

“Họ bảo với chúng tôi nếu học viên nào đưa được thêm người đến học thì sẽ được thưởng. Họ còn hứa nếu học ở đây, sau này chúng tôi sẽ được tạo điều kiện đi du lịch và bố trí việc làm tại Hàn Quốc nên chúng tôi rất tin tưởng”, chị H.T.L (quê Quảng Trị), 1 học viên, chia sẻ.

Chiêu thức hoạt động tinh vi, kỳ quái

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên được cơ quan chức năng phát hiện hoạt động giáo phái Tân Thiên Địa tại miền Trung. Núp bóng dưới việc dạy ngoại ngữ, các đối tượng đã lồng ghép việc truyền, giảng kinh thánh cho học viên.

Thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng nhu cầu học ngoại ngữ của sinh viên, người lao động bằng các bài “tuyển sinh”, “mời học tiếng Hàn miễn phí” trên các hội nhóm; tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí du lịch, du học Hàn Quốc.

Học viên tại đây chủ yếu là sinh viên và người lao động ngoại tỉnh. Nhóm này đăng tin tuyển sinh trên các trang mạng xã hội, mời học tiếng Hàn, tiếng Anh miễn phí đi kèm với mức học phí thấp nên nhiều người sập bẫy.

Qua việc dạy học ngoại ngữ, các đối tượng đã lồng ghép việc truyền bá, giảng kinh thánh của giáo phái Tân Thiên Địa cho học viên.

Khi các học viên đến phỏng vấn sẽ được test đủ các “tiêu chuẩn”: không phải công an, người chính quyền, cơ quan chức năng. Đặc biệt, những người có vấn đề vướng mắc trong cuộc sống, tình cảm, học tập, công việc, không được sự quan tâm của gia đình, người thân, người yêu, chán nản cuộc sống… sẽ được nhận.

Hoạt động của các đối tượng rất cuồng tín, các học viên được truyền đạt không thờ thần, phật, tượng do con người làm ra, không được vái lạy, thờ phụng, chỉ tin vào đức chúa trời… Học viên còn được “dạy” cách nói dối gia đình, bạn bè, người thân việc học thánh tại trung tâm, không được tiết lộ tung tích với ai; che mắt, xóa tài liệu, trang thiết bị, máy móc khi cần thiết…

Theo Đại úy Lê Hải Quang Vũ – Đội phó Đội An ninh Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng), người phụ nữ Hàn Quốc tên Sin Book trực tiếp dạy kinh thánh tiếng Hàn và được một giáo viên truyền lại bằng tiếng Việt. Mỗi học viên nhận một cuốn kinh thánh để học và trả lại “tài liệu” sau khi kết thúc các buổi học, không cho mang về.

Lực lượng chức năng thu giữ fần 500 quyển kinh thánh các thứ tiếng và nhiều tài liệu.

Mỗi buổi truyền đạo đều có 2 bảo vệ làm nhiệm vụ cảnh giới bên dưới tòa nhà 3 tầng. Tầng 1 được làm văn phòng, tầng 2 làm nơi giảng dạy ngoại ngữ và tầng 3 là nơi tổ chức truyền đạo. Lúc Sin Book truyền đạo cho học viên thì bảo vệ cảnh giới ở tầng 1 được lệnh bật nhạc to. Nếu có bất thường, bảo vệ sẽ tắt nhạc nhằm báo hiệu cho những người ở trên.

Nhóm người trên thường xuyên thay đổi, ngụy trang địa điểm sinh hoạt, phương tiện đi lại, hành tung rất bí ẩn, có phương án nhằm che mắt, đối phó cơ quan chức năng…

Đặc biệt, các đối tượng này còn thuê 1 căn nhà ở đường Lê Độ (P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê) để sinh sống và làm nơi tổ chức sinh hoạt tôn giáo. Từ 9h30 đến 11 giờ vào thứ 4 và chủ nhật hàng tuần, các đối tượng tập trung trong phòng, mặc áo trắng, quần đen và đi tất để cùng cầu nguyện, nghe thuyết giảng của giáo chủ Lee Man Hee qua video; cam kết làm theo ý muốn của chúa bằng cách hy sinh thân xác.

Ngày 13/9/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt 20 triệu đồng đối với Shin Book do vi phạm: “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền”.